Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Viêm đa khớp là gì và tác hại của bệnh viêm đa khớp

Đăng lúc 09:08:43 17/09/2018

Trong các bệnh lý về viêm khớp thì bệnh viêm đa khớp là bệnh lý nguy hiểm nhất, bởi ngoài những cơn đau nhức hành hạ thì người bệnh còn có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến dạng khớp, bệnh tim mạch, đột quỵ…

Viêm đa khớp là gì và tác hại của bệnh viêm đa khớp

Trong các bệnh lý về viêm khớp thì bệnh viêm đa khớp là bệnh lý nguy hiểm nhất, bởi ngoài những cơn đau nhức hành hạ thì người bệnh còn có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến dạng khớp, bệnh tim mạch, đột quỵ…

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp

Có không ít người nghĩ rằng, bệnh viêm đa khớp chỉ gặp ở người trung và cao tuổi. Tuy nhiên, các thống kê chỉ ra, người trẻ tuổi dưới 40 và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trước đây, dân gian vẫn thường nhầm lẫn giữa bệnh viêm đa khớp và bệnh viêm khớp dạng thấp (thấp khớp). Tuy nhiên, trên thực tế, viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn, thường tự phát trong cơ thể và không do tác động từ bên ngoài, rất khó chữa khỏi hoàn toàn và thường hay tái phát.

Trong khi đó, bệnh viêm đa khớp là loại bệnh có thể do tác động từ bên ngoài tác động vào. Đây là căn bệnh dạng viêm gây tổn thương khớp cực kỳ phổ biến. Bệnh viêm đa khớp có thể khởi phát do viêm nhiễm, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại dịch (lớp niêm mạc của lớp màng bao quanh khớp).

Từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm và phá hủy sụn, xương trong khớp gây giãn dây chằng giữa ở các khớp với nhau, làm biến dạng khớp xương và gây mất tính liên kết.

Nữ giới dễ mắc bệnh viêm đa khớp hơn nam giới

Bệnh viêm đa khớp cũng xuất hiện do các yếu tố di truyền. Khi bạn mang gen này có nghĩa là bạn có khả năng phát triển thành bệnh trong tương lai.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh đa khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi.

Ngoài ra, bệnh viêm đa khớp cũng xuất hiện ở người béo phì, người chấn thương, nhiễm trùng hoặc do một số loại vi khuẩn gây nên.

Nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời, bệnh viêm đa khớp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất khả năng lao động do các khớp bị sưng, teo cơ, gây tàn phế, không thể cử động khu vực bị bệnh. Bệnh viêm đa khớp cũng ảnh hưởng đến tim, gây suy tim, thậm chí đột quỵ.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp

  • Giảm dần hoặc thậm chí mất chức năng vận động thông thường: Trong thời gian đầu mắc bệnh, nếu không có cách điều trị kịp thời, người bệnh rất dễ bị những biến chứng nguy hiểm sau này, trong đó bao gồm cả việc giảm hoặc có thể mất đi chức năng vận động thông thường như cầm nắm … và khiến họ mất đi khả năng lao động.
  • Teo cơ, biến dạng khớp hoặc tàn phế: Biến chứng thường gặp của bệnh viêm đa khớp là bị cứng khớp, khi đó bàn tay của người bệnh sẽ khó có thể nắm lại được hoặc người bệnh khó có thể xoay tay, xoay vai. Những biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí là bại liệt nếu ở giai đoạn cuối của bệnh mà người bệnh vẫn không được điều trị bệnh thích hợp và đúng cách.
  • Các bệnh về tim mạch: Ngoài dạng viêm khớp gây biến chứng tại khớp còn có dạng viêm khớp gây biến chứng tại các cơ quan khác như thấp khớp cấp. Bệnh viêm đa khớp cấp gây tổn thương tai tim, đặc biệt là van tim và đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và có thể gây tử vong khi lớn tuổi.