Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Thịt trâu gác bếp

Thịt Trâu Gác Bếp là gì?

Theo bạn thì Thịt Trâu Gác Bếp là gì? …  Đúng như cái tên “Thịt Trâu Gác Bếp”. Đã có thịt trâu thì tất nhiên phải được làm từ thịt trâu tươi, qua sơ chế, ướp gia vị rồi sau đó mang lên Gác Bếp.

Trâu Gác Bếp có cách gọi khác là Thịt Trâu Khô, Thịt Trâu Hun khói, Thịt Trâu Sấy là món ăn đã có từ hàng ngàn năm nay của người Thái chúng tôi.

Đi tìm nguồn gốc: Trả lời cho câu hỏi Thịt Trâu Gác Bếp là gì?

Được lưu truyền từ thời xa xưa, có mặt được hơn 1000 năm đến nay. Không một ai, ngay cả các cụ già làng cũng không biết ai là người đã sáng tạo ra món thịt trâu khô gác bếp. Chỉ biết mục đích ban đầu là làm món này để bảo quản thịt. Dùng trong ngày mưa, ngày lũ hay mang theo ăn khi làm nương, khi vào rừng.

Không chỉ thịt trâu sấy, mà các loại thịt khác cũng được sử dụng để gác bếp. Ví dụ như thịt bò gác bếp hay thịt lợn gác bếp Tây Bắc,..

Với giá trị dinh dưỡng cao, và có thể ăn luôn mà không cần qua sơ chế biến. Chỉ cần một nắm Xôi Nếp, ăn kèm Trâu Khô Gác Bếp là đã cung cấp đủ dinh dưỡng cho một ngày dài lao động, sinh hoạt.

Hương vị thơm ngon mà bất cứ ai lỡ ăn thử là “NGHIỆN”

Nếu một du khách hỏi bất kì một người Thái rằng: “Thịt Trâu Gác Bếp là gì ? “. Họ sẽ không chần chừ hướng dẫn bạn cách ăn thịt trâu gác bếp rồi mang ngay cho bạn một miếng thịt trâu từ trên giàn bếp để thưởng thức. Vì có lẽ không có ngôn từ nào có thể nói lên thịt trâu gác bếp là gì.

Có hương vị ngon không thể cưỡng mà Thịt Trâu khô còn là kết tinh của tinh hoa văn hóa hơn 1000 năm của tộc người Thái

thịt trâu gác bếp là gì

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, món thịt gác bếp cũng hết sức thơm ngon. Dám cá là bạn đã ngửi một lần là nhớ mãi cái mùi khói bếp Tây Bắc. Hương hăng hắc ám vào từng thớ thịt khi hun khói lâu ngày, lại quyện thêm cái mùi đặc trưng của mắc khén, hạt dổi( Loại gia vị chỉ có thể thấy ở núi rừng Tây Bắc).

Bỏ miếng thịt vào miệng thôi, cảm nhận ngay cái hương vị Tây Bắc lan tỏa trong miệng. Vị thơm giai của thịt trâu rừng, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của hạt mắc khén, vị ấm nồng của gừng, của tỏi và các gia vị. Ăn xong, vị ngọt của thịt vẫn còn đọng lại nơi cuống họng khiến bạn không phải xuýt xoa mà thốt lên rằng ” Ngon quá “.

Bí quyết của món thịt trâu gác bếp thơm ngon

Để có món thịt gác bếp thơm ngon như vậy, có lẽ bí quyết nằm ở quá trình tẩm ướp và cách làm thịt trâu gác bếp hết sức công phu và cầu kì.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nguyên liệu để làm nên món thịt trâu khô gác bếp phải là nguyên liệu tươi, sạch. Thịt Trâu lấy từ phần ngon nhất của những con trâu khỏe mạnh của núi rừng Tây Bắc. Các loại gia vị tẩm ướp đều được lấy từ những cánh rừng bạt ngàn của Tây Bắc.
  • Thái Thịt Trâu để Gác Bếp cũng phải theo tiêu chuẩn. Miếng thịt qua sơ chế phải lọc bỏ bạc nhạc thái dọc thớ thành miếng con chì. Phải là người có kinh nghiệm để miếng thịt không quá mỏng, cũng không quá dày để khói ám, ngấm đều vào thớ thịt.

Bí mật của món “đặc sản” hết sức thơm ngon này:

  • Bí quyết tỉ lệ các gia vị trộn vào cũng được giữ kín. Chỉ được truyền từ các đời như là tài sản quý giá nhất của tổ tiên để lại.
  • Những thứ tưởng chừng đơn giản như củi để tạo khói hun thịt gác bếp cũng không chọn lựa ngẫu nhiên. Loại củi được chọn phải là thanh củi to, lấy từ cây nhãn thì mới có mùi khói thơm đặc trưng.
  • Sau cùng là quá trình hun khói dài đằng đẵng hàng tháng trời. Miếng thịt khô dần, khô dần, rồi ám khói. Cuối cùng mới tạo ra được món thịt trâu gác bếp này.