Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Nhục Thung Dung

Nhục thung dung là một thảo dược quý hay có thể nói là rất quý, tác dụng của nó có thể ví ngang với nhân sâm. Về mặt bổ dương hay chữa trị yếu sinh lýchúng tôi đánh giá tốt hơn nhân sâm. 

Nhục thung dung có tên khoa học:  Herba Cistanches Caulis Cistanchis; 
Nhục thung dung rất được sử dụng chữa những trường hợp yếu sinh lý, sinh dục. Sách thần nông bản thảo xếp vị nhục thung dung vào loại thượng phẩm.

1. Mô tả cây:

Vị nhục thung dung là toàn thân cây có mang lá vẩy (Caulis Cistanchis). Trên thị trường người ta khai thác các loại sau:
Cây thung dung – Cistanche deserticola Y. G Ma thuộc họ Nhục thung dung Orobranchaceae
Cây mễ nhục thung dung có tên khoa học Cistanche ambigua G.Beck (Bge) cùng họ nhục thung dung.

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Nhục thung dung hiện nay ta còn phải nhập. Theo những tài liệu của Trung Quốc thì những tỉnh có nhục thung dung là: Nội Mông Cổ, Thiểm Tây, Cam Túc, Tân Cương. Hiện nay thảo dược này được trồng nhiều ở những vùng sa mạc của các nước khác nữa.
Vị thuốc này nung núc những thịt, tính chất bổ lại hòa hoãn từ từ, do đó có tên là Nhục thung dung.
Tại những nơi có cây, người ta thu hoạch vào hai mùa xuân thu, tháng 3 đến tháng 5 thu hoạch là tốt nhất.


3. Công dụng và liều dùng:

Nhục thung dung vị ngọt, chua, tính hơi ôn. Không có độc. Có tài liệu nói cay ôn đại nhiệt. Có tác dụng tư âm bổ thận, ích tinh huyết, tráng dương, hoạt trường, dùng trong những trường hợp liệt dương, lưng gối lạnh đau, vô sinh, bạch đới, khí hư, huyết khô, táo bón.
Ngày dùng từ 8 đến 12 gram, dưới dạng thuốc sắc, thuốc hoàn. Những người thận dương vượng, đại tiện lỏng, dương vật dễ cương lại di mộng tinh thì không được dùng.

4. Đơn thuốc có nhục thung dung dùng trong nhân dân:

– Dùng chữa thần kinh suy nhược

+ Nhục thung dung: 10gram;
+ Sơn thù du: 5gram;
+ Thạch xương bồ 4gram:
+ Phục linh 4gram
+ Thỏ ty tử: 8gram
+ Nước 600ml sắc còn 200ml. Chia ba lần uống trong ngày. Hâm nóng thuốc trước khi uống – chữa suy nhược thần kinh

– Dùng để ngâm rượu giúp tăng cường sự dẻo dai, chữa yếu sinh lý:

+ Nhục thung dung: 300gram

+ Ba kích: 100gram

+ Ngưu tất: 100 gram

+ Đỗ trọng: 100 gram

+ Dâm dương hoắc 100gram

Các vị trên cho vào ngâm chung trong bình, đổ từ 4 đến 5 lít rượu, ngâm trong vòng từ 2 đến 3 tháng là dùng được. Mỗi bữa dùng từ 3 đến 5 chén nhỏ tương tương 70ml.

 

5. Cách chế biến trước khi dùng:

– Sau khi mua về nên rửa qua nước hoặc rửa qua rượu sau đó nên hơ trên bếp lửa, chỉ cần hơ qua từ 2 đến 3 phút là được, có thể hơ trên bếp ga, bếp than củi, bếp hồng ngoại, hoặc lò nướng. Mục đích là để khử bớt mùi hắc, và bớt nước trong vị thảo dược này.

– Cũng có thể sao trên chảo cho nóng cũng được nhiều người cẩn thận cắt thành đoạn nhỏ rồi sao trên chảo, sau đó hạ thổ để nguội.

– Thảo dược này có thể sử dụng độc vị cũng tốt, không cần cầu kỳ nhiều. Tác dụng chính là tư âm bổ thận, đặc biệt tốt cho việc điều trị yếu sinh lý.

Sản phẩm khác